LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ĐỘNG CƠ BOXER
LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ĐỘNG CƠ BOXER

28/11/2018

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ĐỘNG CƠ BOXER

Động cơ Boxer được ra đời vào năm 1896 bởi Karl Benz . Ông đặt tên động cơ của mình là "Contra Engine" - hàm ý là mô hình động cơ có 2 piston di chuyển ngược chiều nhau.Sau này nó được gọi là Boxer vì cách hoạt động của nó giống với cách đấm của hai võ sĩ boxing đứng quay lưng vào nhau.

Nhờ phát minh của Karl Benz, động cơ Boxer ngày nay được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực như hàng không, mô tô và đặc biệt ngành công nghiệp ô tô. Hiện nay, chỉ có 2 hãng xe duy nhất trang bị động cơ Boxer cho các mẫu xe thương mại của mình. Đó chính là hãng xe Nhật Bản – Subaru và hãng xe thể thao hạng sang của Đức - Porsche. Trong đó, Subaru là hãng xe duy nhất trên thế giới sử dụng động cơ Boxer trên tất cả các sản phẩm của mình kể từ năm 1958 cho đến nay và cũng là hãng xe sản xuất ra nhiều động cơ Boxer nhất.Chúng ta thử tìm hiểu xem nguyên nhân gì mà hai hãng ô tô danh tiếng hàng đầu Châu Âu và Châu Á say mê loại động cơ này đến vậy.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CUẢ ĐỘNG CƠ BOXER

Động cơ Boxer có cách sắp xếp xy-lanh nằm ngang đối xứng, trên cùng một mặt phẳng. Khi các piston di chuyển tịnh tiến và ngược chiều nhau, lực đẩy sẽ được truyền đến trục khuỷu một cách đối xứng thông qua thanh truyền, tạo ra chuyển động quay tròn của trục khủy. Cơ chế truyền động này mang tính trực tiếp và tối giản, không cầu kỳ như các loại động cơ khác.

NHỮNG LỢI THẾ CỦA ĐỘNG CƠ BOXER

Hộp số được đăt thẳng hàng với trục dẫn động

Do có cấu tạo dạng phẳng và cơ chế hoạt động theo phương ngang nên động cơ Boxer có khả năng được bố trí thẳng hàng với trục dẫn động và hộp số dễ dàng hơn. Lực sinh ra từ chuyển động của Piston được truyền tới trục khuỷu --> hộp số --> bánh xe một cách trực tiếp hơn, cần ít thành phần truyền động hơn so với kết cấu chữ I hay V. Do đó, động cơ sẽ có hiệu suất sẽ cao hơn vì ít bị hao phí công suất qua các bánh răng dẫn động.

Tăng tuổi thọ của  động cơ do ít dao động hơn

Kết cấu nằm ngang đối xứng của động cơ Boxer và chuyển động ngược chiều, đồng phẳng của 2 dãy Piston tạo ra lực dao động ngược chiều, do đó tự bản thân động cơ sẽ triệt tiêu rung động tốt hơn những kết cấu khác. Bạn hãy tưởng tượng, khi hoạt động trong thực tế, số vòng tua máy lên đến hàng nghìn vòng/phút thì chỉ cần một rung lắc nhỏ ở mỗi vòng quay cũng có thể làm cho động cơ bị "rung" lên rất nhiều.

Các loại động cơ dạng I hay V đều phải có thêm nhiều thành phần và cơ cấu khác để "chống rung" cho động cơ. Dao động ít hơn đồng nghĩa với độ bền sẽ cao hơn, thêm nhiều kết cấu phức tạp thì đồng nghĩa chi phí chế tạo và bảo dưỡng cũng sẽ cao hơn.

Trọng tâm thấp hơn

Với kết cấu dạng phẳng và xy-lanh nằm ngang, động cơ Boxer về cơ bản là "mỏng" hơn các loại khác như chữ I hoặc chữ V. Chính vì thế, trọng tâm của nó sẽ thấp hơn, đồng nghĩa với việc trọng tâm của toàn bộ chiếc xe cũng sẽ được hạ thấp xuống, vì động cơ là một trong những bộ phận nặng nhất của chiếc xe. Trọng tâm thấp hơn thì xe sẽ ổn định hơn khi vận hành ở tốc độ cao, đây là nguyên tắc vật lý cơ bản.

Vì vậy động cơ Boxer là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất cho những chủ nhân mong muốn một chiếc xe hiệu năng cao và vận hành tin cậy. Việc mang động cơ Boxer lên tất cả các dòng xe của mình là một minh chứng cho thấy Subaru sự nỗ lực và những giá trị tuyệt vời mà họ đã dành tặng cho khách hàng trong suốt 60 năm qua.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của Logo Subaru

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0974 886 264

Chat Zalo